กรอกข้อมูลเพื่อรับโปรโมชั่น

ลูกตัวเตี้ย...จำเป็นด้วยเหรอที่ต้องพบแพทย์
เรารู้ว่าพ่อแม่หลายคนมักมีคำถามเรื่องระดับความสูงของลูก "ลูกอยู่ชั้นประถมสี่แล้วทำไมถึงสูงแค่ลำดับ ที่สามของห้อง?" "ระดับความสูงแค่นี้เตี้ยเกินไปหรือไม่?" "ลูกจะมีโอกาสสูงเพิ่มขึ้นอีกได้หรือเปล่า?" เราขอมาไขข้อกังวลใจคุณพ่อคุณแม่กัน เรื่องของความสูงของลูกนี้...ต้องคุย พญ.ดบัสวินี สุขโขใจวรัตถ์กุล กุมารแพทย์เฉพาะทาง ต่อมไร้ท่อ โรคอ้วนและความสูงในเด็ก คำถามเหล่านี้ที่คุณพ่อ คุณแม่มักจะสงสัย คุณหมอมีคำตอบ...
เด็กที่มีโอกาสตัวเตี้ยผิดปกติ มักจะเกิดจากอะไรได้บ้าง

"อย่างแรกเลยคือการเตี้ยตาม "พันธุกรรม" เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ รวมไปถึง "ภาวะการหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ" เช่น ภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์, ขาดฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต (Growth Hormone), หรือมีฮอร์โมนคอร์ติซอลมากเกินไป ก็สามารถส่งผลต่อความสูงของเด็กได้ และอีกสาเหตุคือมี "ภาวะเป็นสาวก่อนวัย" เกิดจากความผิดปกติของต่อมใต้สมองที่เข้าไปกระตุ้นรังไข่ จนทำให้เกิดการผลิตฮอร์โมนเพศเร็วกว่าปกติ! โดยเด็กผู้หญิงจะมีเต้านมก่อนอายุ 8 ขวบ หรือมีประจำเดือนก่อน 10 ขวบ ทั้งที่ปกติแล้วเด็กผู้หญิงมักจะเป็นสาวหรือเต้านมโตขึ้นไปช่วงอายุ 8-13 ปี ทำให้เกิดผลกระทบต่อเด็กทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจเพราะรูปร่างที่ดูโตเร็วกว่าวัย แต่...กลับหยุดสูงก่อนเพื่อนๆ ทำให้เด็กกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ตัวเตี้ย! จนอาจเกิดความรู้สึกอายเพื่อนเพราะเขายังมีความเป็นเด็ก แต่กลับมีรูปร่างมีสัดส่วนคล้ายผู้ใหญ่ แถมยังเสี่ยงต่อการ ถูกล่วงละเมิดทางเพศ...รวมไปถึงความไม่พร้อมในการดูแลสุขอนามัยและประจำเดือนด้วยตัวเองด้วย"

แล้วเตี้ยแค่ไหนถึงเรียกได้ว่า "ผิดปกติ"
การประเมินส่วนสูงของเด็กตามพันธุกรรมว่า "ควรจะสูงได้เท่าไร" คำนวณได้คร่าวๆ จากความสูงของพ่อและแม่ โดยคิดดังนี้

  • เด็กผู้หญิง = (ความสูงของพ่อ +ความสูงของแม่ - 13) หาร 2 โดยความสูงที่ควรจะเป็นมีค่า บวกหรือลบ 8 ซม.
  • เด็กผู้ชาย = (ความสูงของพ่อ +ความสูงของแม่ + 13) หาร 2 โดยความสูงที่ควรจะเป็นมีค่า บวกหรือลบ 10 ซม.

ทำยังไงให้ลูกสูง และลูกจะสามารถสูงขึ้นได้อีกกี่เซนติเมตร
"เด็กๆ จะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 3 ปีแรก ดังนั้นการดูแลปัจจัยพื้นฐานในช่วงวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากเด็กได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่...เด็กจะมีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว มีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์"

หากรู้เร็ว พบแพทย์เร็ว โอกาสที่จะเพิ่มความสูงให้ลูกสมบูรณ์ แข็งแรง และสมาร์ทไปตลอดชีวิตก็เป็นไปได้
เพื่อลดความเสี่ยงที่...ลูกอาจเตี้ย! คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกมาพบแพทย์ตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านต่อมไร้ท่อโรคอ้วนและความสูงในเด็ก ในเด็กหญิงก่อน 8 ขวบ และเด็กชาย ก่อน 9 ขวบ ควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจร่างกายหาความผิดปกติตั้งแต่ระยะเริ่มแรก

บทความ

Bachelor of Design
10x failed in love
I love traveling
I'm photographer