คำถามเลขที่ : PYTS2010-02251 เรื่อง : แผลเป็นรอยนูน(คีรอยด์)
 

 

 

 

เรียน สอบถามคุณหมอ เรื่องการรักษาแผลเป็นรอยนูน

คือดิฉันมีแผลเป็นรอยนูน ตอนนี้มีขนาด 2 นิ้วกว่า เคยรักษาด้วยการฉีดยา (ไม่แน่ใจว่าใช่ สเตียรอยด์ รึเปล่า) เริ่มรักษาตั้งแต่ปี 45 รับการรักษา ที่รพ.โรคผิวหนัง ตอนนั้นขนาดแผลประมาณ 1 ซม. แต่พอฉีดไป ทุกเดือนกลับกลายเป็นว่าแผลโตขึ้น ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นคะ....เคยปรึกษาหมอหลายที่ ก็ไม่แนะนำให้ผ่าออก ให้ฉีดเพื่อบรรเทาอาการ ก็ฉีดมาตลอด แต่ตอนนี้ดิฉันหยุดฉีดยามา 1 เดือน (6 เดือนที่ผ่านมาให้พยาบาลฉีดให้ โดยการแนะนำของหมอที่หนึ่ง ให้ซื้อยามาฉีดเอง) ตอนนี้มีอาการเจ็บจี๊ดๆ แล้วก็คัน จึงอยากเรียนถามคุณหมอคะว่าที่ คลินิกความงาม รพ.พญาไท รับรักษารึเปล่าคะ ราคาฉีด ต่อครั้งประมาณเท่าไหร่ ดิฉันจะเริ่มรักษาต่อคะ แล้วการที่เราฉีดยาบ่อยๆ จะมีผลอะไรหรือเปล่าคะ....รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ........ขอบคุณมากคะ
 

 

 โดย : ไม่ต้องการเปิดเผย EMAIL : ไม่ต้องการเปิดเผย เมื่อ : 29 กันยายน 2553 เวลา : 08:48:06 ปิด

 คำตอบที่ : 1
โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา ขอขอบพระคุณท่านที่ไว้วางใจ ให้เราดูแลท่าน

ขอตอบข้อสงสัยของคุณดังนี้

ขอตอบคำถามดังนี้ครับ
แผลเป็นนูนที่คนไข้นั้นเรียกว่า "คีลอยด์" ซึ่งดื้อต่อการรักษามากกว่าแผลเป็นนูนอีกประเภท(Hypertrophic scar) การรักษามีหลายวิธี การฉีดยาด้วยสเตียรอยด์เป็นวิธีหนึ่ง ซึ่งจะออกฤทธิ์ในการลดภาวะอักเสบและช่วยสลายพังผืดในแผลเป็นทำให้แผลเป็นนูนขึ้นเรืยบขึ้นได้ แต่ต้องได้รับการรักษาหลายครั้ง ผลการรักษาขึ้นกับขนาดของแผลเป็น สีผิว ตำแหน่งที่เป็น อาการร่วมอื่นๆ เช่น อาการคัน และผลข้างเคียงจากการรักษา อาจเกิดขึ้นได้จากผลของสเตียรอยด์ ทั้งนี้ผลข้างเคียงจะมากหรือน้อยขึ้นกับการได้อยู่ในความดูแลของแพทย์

ที่โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา มีการรักษาแผลเป็นนูนหลายวิธี การใช้เลเชอร์ร่วมในการรักษาจะทำให้ผลการรักษาดีขึ้น
สำหรับการรักษาด้วยยาฉีดแผลเป็นนูน ขึ้นกับขนาดของแผลเป็น ความเจ็บในการใช้การรักษาด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย

ตอบโดย นพ.ตรีรัตน์ รัตนอานุภาพ
แผนก ศูนย์ความงาม
ปรึกษา/สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 038-779-200-8
โรงพยาบาลพญาไทศรีราชาขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจในบริการของเราและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทาง โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา จะได้รับใช้ท่านในโอกาสต่อไป


แพทย์ผู้ตอบ : โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา (038-317-333)  
 เมื่อ : 30 กันยายน 2553 เวลา : 16:33:50 ปิด