คำถามเลขที่ : PYTS2011-02571 เรื่อง : การท้องอืดและจุดเสียดท้อง
 

 

เรียน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหาร

        เมื่อคืน (17/5/54) อยู่ ๆ ดิฉันก็มีอาการจุดเสียดที่บริเวณลิ้นปี่และช่องท้อง เวลากดลงไปมันจะคล้ายเป็นก้อนแข็ง เจ็บ จนไม่สามารถนอนได้เนื่องจากหากนอนจะเกิดอาการจุดเสียดลิ้นปี่และหายใจไม่ออก ดิฉันได้ทานยาอิโนและยาธาตุน้ำขาวเพื่อลดกรดเพื่อบรรเทาอาการ ซึ่งพอเช้าขึนอาการทุเลาบ้างแต่ยังไม่หายขาดค่ะ และประกอบกับในช่วงเช้าก็มีประจำเดือนมามาก ซึ่งในเช้าวันนี้จนถึงเย็นดิฉันมีการจุดเสียดและแน่นท้องอยู่ตลอดเวลา แต่อาการจุกเสียดแน่นท้องจะเริ่มลามไปถึงบริเวณเหนือท้องน้อยด้วย เวลาลุกจะเจ็บมากค่ะ นั่งตัวตรงไม่ได้ต้องเอนตัวกับเบาะพนักเก้าอี้ทำงานตลอด ซึ่งดิฉันพยามทานน้ำร้อน หาถุงน้ำร้อนมาประคบก็ไม่ดีขึ้น และได้ทานยาลดกรด ยาแก้ปวดท้อง รวมถึงยาแก้ปวดประจำเดือน ponstan จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ดีขึ้นเลย

           อยากทราบว่าอาการดังกล่าวน่าจะเป็นสาเหตุของโรคอะไรหรือเปล่าคะ เพราะดิฉันกังวลมาเนื่องจากมันเริ่มปวดไปถึงบริเวณเชิงกราน และมีไข้ด้วย ซึ่งไม่เคยเป็นอาการดังกล่าวข้างต้นมาก่อนเลยค่ะ

 

ขอบคุณมากค่ะ

 โดย : janya.t EMAIL : janya.si@gmail.com เมื่อ : 18 พฤษภาคม 2554 เวลา : 16:09:33 ปิด

 คำตอบที่ : 1
โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา ขอขอบพระคุณท่านที่ไว้วางใจ ให้เราดูแลท่าน

ขอตอบข้อสงสัยของคุณดังนี้

ข้อมูลจากแพทย์หญิง จิตรลดา เอี่ยมหฤท :: อาการปวดจุกที่ลิ้นปี่ มีสาเหตุได้จากหลายอย่าง ถ้าตรวจพบว่ามีก้อนเข็งจริง ควรมาให้แพทย์ทำการตรวจร่างกายค่ะ ว่าเป็นก้อนลักษณะอย่างไร อาการกดเจ็บ มักบ่งบอกว่ามีอาการอักเสบในช่องท้อง อาจต้องตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติม เช่น ผลเลือด หรืออาจต้องทำ Ultrasornd แต่อาการปวดท้องที่ปวดร้าวมาเชิงกราน+มีใข้  อาจต้องตรวจภายในเพิ่มเติม เพื่อดูภาวะปีกมดลูกอักเสบ หรือถ้าบอกว่ามีเลือดออกช่องคลอดด้วย  คงต้องปรึกษาสูติแพทย์ร่วมในการตรวจรักษาด้วยค่ะ


แพทย์ผู้ตอบ : แพทย์หญิงจิตรลดา เอี่ยมหฤท  
แผนก : ศูนย์โรคทางเดินอาหารและตับ
หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษาแพทย์ สามารถนัดแพทย์ได้ทางเว็บไซต์ของโรงพยาบาล
หรือโทรศัพท์เพื่อนัดพบแพทย์ในการขอคำปรึกษาได้ที่ โทร : 038-317-333 ต่อ 3835,3836 หรือ 088-5000-204,089-938-4744
 เมื่อ : 23 พฤษภาคม 2554 เวลา : 09:09:22 ปิด