โรคผิวหนังเด็ก


ผิวของเด็กบอบบางน่าทะนุถนอม ต้องการการดูแลและปกป้องอย่างถูกวิธี
แต่สภาวะแวดล้อมของเมืองไทยปัจจุบันกลายเป็นปัญหาความกังวลใจของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เพราะผิวของลูกน้อยมักจะเกิด ผดผื่น ผื่นแดง ตุ่มน้ำ หรือตุ่มหนอง จนลามกลายเป็นปัญหาผิวหนังที่คุณพ่อคุณแม่ยังไม่เข้าใจและไม่สามารถป้องกันได้ และมักจะใช้คำว่า "น้ำเหลืองไม่ดี" ซึ่งความจริงแล้วโรคผิวหนังของเด็กที่เกิดขึ้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับ "น้ำเหลือง" ดังนั้น นายแพทย์ณัฐพล ธรรมสกุลศิริ แพทย์ประจำศูนย์กุมารเวช ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังเด็ก(Pediatric dermatologist) จะมาให้คำตอบเพื่อไขข้อสงสัยให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ค่ะ

Q : โรคผิวหนังของเด็กเกิดขึ้นเป็นเพราะ "น้ำเหลืองไม่ดี" อย่างที่เราเข้าใจกันหรือเปล่าค่ะ
A : เด็กๆเวลามีผื่นคัน ตุ่มยุง มด หรือ แมลงกัด มักจะเกาจนเกิดแผลอักเสบและติดเชื้อตามมา ทำให้มีน้ำเหลือง,หนอง ซึมๆบริเวณแผล คุณพ่อคุณแม่มักเข้าใจว่าเป็นเพราะลูก "น้ำเหลืองไม่ดี" ซึ่งแท้จริงแล้วเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของแผลมากกว่า ดังนั้นการรักษาจึงต้องแก้ไขที่สาเหตุของผื่น การดูแลความสะอาดของแผล และป้องกันไม่ให้ผื่นขึ้นมาใหม่

Q : อาการที่แสดงออกทางผิวหนังของเด็กที่เกิดจากโรคภูมิแพ้และอาการติดเชื้อมีความแตกต่างกันอย่างไร
A : อาการทางผิวหนังของโรคภูมิแพ้มีได้หลายแบบ เช่น ผื่นนูนแดง , เป็นปื้น อาการคัน อาทิ ผื่นลมพิษ หรือ ผื่นแห้ง แดง , คัน , มีขุย อาจมีตุ่มน้ำเล็กๆบริเวณที่สัมผัสกับสารภูมิแพ้ หรือระคายเคือง
แต่สำหรับผิวหนังอักเสบจากการติดเชื้อจะแตกต่างกันไป
• ติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบวม , แดง , เจ็บ , เกิดฝี , หนอง , มีน้ำเหลืองซึม
• ติดเชื้อไวรัส เช่น โรคมือเท้าปาก จะเกิดอาการตุ่มแดงที่ฝ่ามือฝ่าเท้า , เกิดแผลในปาก เป็นต้น
บางครั้งผิวหนังอักเสบเกิดร่วมกันทั้งโรคภูมิแพ้และติดเชื้อ จะไม่สามารถแยกอาการได้ชัดเจน ดังนั้นควรพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน

Q: เมื่อเด็กมีอาการแสดงถึงโรคทางผิวหนังจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กอย่างไร
A : วัยเด็กเป็นวัยที่มีการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่เสมอ การอักเสบของผิวหนังทั้งจากโรคภูมิแพ้หรือการติดเชื้อทางผิวหนังจะส่งผลต่อสุขภาพกายและใจของเด็กโดยตรง การที่เด็กไม่สบายตัวและไม่นอนส่งผลทำให้เด็กเจริญเติบโตช้า พัฒนาการเรียนรู้แย่ลง และมีปัญหาในการเข้าสังคมตามมา ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่มีความวิตกกังวลตามไปด้วย

Q: เราควรเริ่มดูแลผิวของเด็กตั้งแต่ช่วงอายุเท่าไหร่
A : เราสามารถดูแลผิวลูกน้อยได้ตั้งแต่แรกเกิด หมั่นทาผิวลูกหลังอาบน้ำเช้า-เย็น ด้วยโลชั่น หรือน้ำมันทาผิวสำหรับทารก ทารกที่ผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่มีน้ำหอมและสารกันบูด จะช่วยป้องกันการเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ หลีกเลี่ยงการให้ทารกสัมผัสแสงแดดที่แรงจัด และสามารถใช้ครีมกันแดดสำหรับเด็กทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป เมื่อจำเป็นต้องอยู่กลางแดดเพื่อป้องกันมะเร็งผิวหนังในอนาคต

Q: ทางโรงพยาบาลพญาไทศรีราชามีวิธีดูแลเด็กที่เกิดโรคผิวหนังได้อย่างไร
A : โรงพยาบาลพญาไทศรีราชามีทีมแพทย์และบุคลากร พร้อมด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ตรวจรักษาที่ทันสมัยได้มาตรฐานสากล พร้อมให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคผิวหนังเด็ก ตั้งแต่ทารกแรกเกิดจนถึงวัยรุ่น มีบริการตัดชิ้นเนื้อผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยโรคที่แม่นยำ การให้คำแนะนำ การดูแลรักษา และการป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำของโรคทางผิวหนัง คุณพ่อคุณแม่จึงมั่นใจได้กับคุณภาพการรักษาที่ดี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ :
แผนกกุมารเวชกรรม ชั้น 3
โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา
โทร. :038-317-333 ต่อ 2305, 2337
|| ย้อนกลับ ||